Giờ mở cửa: 6:30am - 2:00pm & 5:00pm - 9:30pm
239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết

Trổ tài nấu món cà ri chay thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà - Quán chay ngon Phan Thiết

23/05/2024 Lượt xem: 2437

Danh sách món chay mỗi ngày cho gia đình không thể không nhắc đến món cà ri chay béo thơm và dễ làm có thể làm món ăn hàng ngày hoặc nấu nướng vào những ngày lễ hội, rằm, cúng chay trong năm. Nếu bạn chưa biết nấu món cari chay chuẩn vị, tiết kiệm thời gian thì hãy cùng Chay Ngon Hùng Phát khám phá công thức nấu ăn ngon, nhanh, gọn và dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu cà ri chay 

Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món cà ri chay 

  • Khoai lang 2 củ
  • Khoai môn
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tây
  • Đậu hũ chiên 2 miếng
  • Tàu hũ ky chiên 2 cọng
  • Nấm đông cô khô 14g 
  • Nấm đùi gà
  • Nước cốt dừa 250ml
  • Nước dừa 800ml 
  • Sữa tươi không đường 150ml 
  • Bột cà ri
  • Dầu màu điều
  • Hành boa-rô băm nhỏ
  • Gia vị cần có: đường, muối, hạt nêm chay
  • Sả 3 cây (băm nhuyễn và đập dập)

Một số nguyên liệu nấu cà ri chay (Nguồn: Internet)

Cách nấu cà ri chay thơm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà

Vào ngày rằm, bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng cách trổ tài nấu những món chay ngon nhưng chưa biết phải làm món gì. Đừng lo lắng, bạn có thể làm ngay món cà ri chay thơm ngon để chiêu đãi gia đình qua các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khoai lang, khoai môn và cà rốt bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tây sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn tiến hành thái múi cau.
  • Cho nấm đông cô vào nước ấm ngâm trong vòng 20 phút, sau đó cắt bỏ chân nấm và rửa sạch cùng nấm đùi gà, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Lưu ý: Hành tây khi được cho vào cà ri sẽ làm cho nước dùng thơm ngon và đậm đà hơn. Tùy theo sở thích của gia đình bạn có thể chọn hoặc không sử dụng hành tây nhé!

 

Sơ chế các nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Bước 2: Ướp và chiên rau củ

  • Chuẩn bị chảo trên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng. 
  • Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho khoai lang, khoai môn và cà rốt vào chiên sơ qua cho đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra.
  • Tiếp theo, bạn tiến hành ướp rau củ với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối và một ít tiêu xay. 
  • Ướp trong khoảng 15 phút để các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Tips: Các củ được chiên sơ và ướp trước khi nấu sẽ thơm ngon hơn, đặc biệt là  không bị nát hoặc bở ra trong quá trình nấu cà ri.

 Ướp và chiên rau củ (Nguồn: Internet)

Bước 3: Nấu cà ri chay

  • Chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều, hành baro và sả băm vào phi cho thơm. Tiếp tục cho phần củ đã được ướp gia vị vào xào sơ khoảng 3 – 5 phút.
  • Sau đó, cho 800ml nước dừa tươi vào nồi cùng với 1 muỗng canh bột cà ri, 150ml sữa tươi không đường, 250ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập, đun lửa vừa trong khoảng 20 phút.
  • Khi nồi cà ri sôi, bạn cho nấm đông cô, nấm đùi gà, cọng tàu hũ ky, đậu hũ chiên và hành tây vào đun thêm 10 phút nữa. 
  • Cuối cùng, nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Nấu cà ri chay (Nguồn: Internet)

Bước 4: Hoàn thành 

Khi cà ri chín, bạn tắt bếp và múc cà ri ra tô để thưởng thức. Món này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bún sẽ rất ngon.

Món cà ri chay thơm ngon ăn kèm bánh mì (Nguồn: Internet)

Thưởng thức món cà ri chay thơm ngon

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể nấu cho gia đình mình món cà ri chay thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Món cà ri chay với màu vàng tươi bắt mắt, nước dùng đậm đà, béo ngậy của nước cốt dừa và sữa tươi hòa cùng vị ngọt bùi từ rau củ càng làm cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn vị giác khi thưởng thức.

Món cà ri chay với màu vàng tươi bắt mắt, béo ngậy (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi nấu cà ri chay tại nhà

Khi nấu món cà ri chay tại nhà bạn cần lưu ý một số điều sau để món ăn được hoàn hảo và thơm ngon chuẩn vị

  • Các loại khoai sau khi gọt vỏ bạn nên ngâm nước để tránh bị thâm đen.
  • Khi chiên rau củ bạn nên chiên ngập dầu để chúng được chín vàng đều.
  • Trong quá trình chiên, khi các mặt rau củ bắt đầu vàng bạn nên tăng nhiệt độ trước khi vớt ra để dầu không bị ngấm vào trong.
  • Nên xào nguyên liệu sơ qua với dầu ăn rồi mới ướp cùng bột cà ri.
  • Có thể cho thêm vào nồi cà ri một ít bột năng pha loãng để tạo độ sánh cho món ăn khi thưởng thức. 

Cách chọn mua nguyên liệu nấu cà ri chay ngon

Để món cà ri chay sau khi nấu được thơm ngon, đậm vị thì việc chọn mua các nguyên liệu nấu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một vài gợi ý hay giúp bạn chọn mua những nguyên liệu tươi ngon cho món cà ri chay.

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon 

  • Để mua được những củ khoai lang ngon đúng chuẩn bạn nên chọn củ to vừa, cầm chắc tay, đều màu, không bị dập hay trầy xước. 
  • Nếu khoai có nhiều đốm đen hoặc khi ngửi có mùi hơi nồng thì không nên mua vì có thể đó là những củ khoai đã bị sâu đục bên trong.

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon 

  • Khi chọn khoai môn bạn nên chọn các củ có những đường vân trắng ngà xen kẽ những đường vân tím, bề mặt ngoài có nhiều lỗ trũng.
  • Không nên chọn những củ có vết đốm và bị nấm mốc. 
  • Các củ khoai môn có trọng lượng nhẹ hơn các củ còn lại sẽ có hàm lượng tinh bột cao nên khi nấu chín sẽ thơm và bùi hơn.

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon 

Bạn nên chọn nấm rơm còn nguyên búp, không bị dập nát. Những cây nấm rơm màu đen khi nấu sẽ có vị ngọt, ngon và đậm đà hơn nấm trắng.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon (Nguồn: Internet)

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tươi sáng, vỏ mịn, củ vẫn còn cứng và kích cỡ vừa phải.
  • Không nên chọn những củ cà rốt có lá, cành ở gốc, phần vai ở củ to và dày vì củ thường có lõi lớn, ít dưỡng chất và không ngọt.
  • Những củ cà rốt có phần lõi càng nhỏ thì khi nấu sẽ càng ngọt.
  • Tránh mua những củ đã bị héo, dập hư và có hình dạng méo mó.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon (Nguồn: Internet)

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ và chi tiết về cách nấu cà ri chay, bạn có thể tham khảo và nấu ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào các dịp rằm hay những ngày chay kỳ. 

Phản hồi của khách hàng (0 đánh giá)

Bình luận:

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết khác

Cách làm món bún riêu chay ngon | Ăn chay Phan Thiết

Cách nấu bún riêu chay ngon là phải kết hợp được các nguyên liệu, gia vị với nhau sao cho thật hòa quyện. Bún riêu chay cực phù hợp để bạn thưởng thức vào những ngày đầu tháng hay rằm hoặc thú vị hơn là bất cứ khi nào bản thân cảm thấy ngán ngẩm với thịt, cá và cần chút thanh đạm cho bữa ăn.

Hướng Dẫn Làm Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon | Ăn Chay Phan Thiết

Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.

Ý nghĩa mâm cơm chay đoàn viên ngày lễ Vu Lan | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Với những người con đất Việt nói riêng và những người con đất “Phật” nói chung thì mỗi mùa Vu Lan về để nhắc nhở những người con biết hiếu đạo trước công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, trong mâm cơm cúng tổ tiên trong ngày này chúng ta cũng cần phải chuẩn bị chu đáo. Và đây cũng là thời gian để cha mẹ cùng đoàn con cái xa gần đoàn tụ sum vầy trong ngày lễ là món quà quý giá nhất dành tặng cha mẹ.

Nhà Hàng Chay Đặc Sắc: Hành Trình Ẩm Thực Xanh Giữa Lòng Phan Thiết | Nhà hàng chay Phúc Tâm An

Ăn chay là một nét đẹp văn hóa ẩm thực và cũng có thể là thói quen, một phong tục tập quán, một tín ngưỡng nào đó. Ý nghĩa của việc ăn chay đối với đời sống con người tương đối rộng lớn. Để hiểu hơn về hoạt động này, chúng ta sẽ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

17 Nguồn Thực Phẩm Giàu Protein Cho Người Ăn Chay | Nhà hàng chay Phan Thiết

Có nhiều mối quan tâm về chế độ ăn chay cũng như các vấn đề về thiếu chất dinh dưỡng trong đó có protein trong chế độ ăn chay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu ăn chay được lên kế hoạch tốt thì sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ những thực phẩm chay giàu protein.

Cách Bổ Sung Sắt Hiệu Quả Cho Người Ăn Chay | Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới nhờ những lợi ích về sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với người ăn chay là nguy cơ thiếu sắt. Bài viết của Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An sẽ phân tích nguyên nhân người ăn chay dễ thiếu sắt và cung cấp những giải pháp hiệu quả để bổ sung sắt.
Top