Rau xà lách trộn chay tươi giòn kết hợp cùng sốt chua ngọt, mang đến một món ăn vừa ngon lại còn bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Nhà chay Phan Thiết - Phúc Tâm An vào bếp xem ngay công thức món salad này để thực hiện nhé!
Nhà chay Phan Thiết - Phúc Tâm An tọa lạc tại 239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết, Bình Thuận, là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực chay thanh tịnh và lành mạnh. Với phương châm "Sức khoẻ và sự an lạc trong từng món ăn," Phúc Tâm An mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực chay tuyệt vời và khó quên.
Nhà chay Phan Thiết - Phúc Tâm An sẽ là địa chỉ quen thuộc, một không gian ấm cúng tận hưởng cùng gia đình, bạn bè, hay chỉ một mình thưởng thức những hương vị, những món ăn ngon mỗi ngày sau những giờ làm việc mệt mỏi. Thông qua đó nhà hàng sẽ góp phần quảng bá những món ăn “Chay” đậm chất Việt Nam đến những thực khách nước ngoài cảm giác hương vị ẩm thực chay Việt.
Nguyên liệu làm Xà lách (salad) trộn chay
- Xà lách 2 cây
- Cà chua 1 quả
- Hành tây 1/2 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào chay 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm chay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau xà lách tươi ngon
- Bạn có thể sử dụng bất kì xà lách nào mà mình thích: Carol, xà lách mỡ hay xà lách búp,... để thực hiện món ăn này.
- Khi mua xà lách bạn nên chọn những cây xà lách có lá xanh mướt, khi cuộn chặt sẽ có hương thơm nhẹ, cuống dài và dày.
- Ngoài ra xà lách sạch (không sử dụng thuốc) thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
- Không chọn mua xà lách có lá trông thiếu sức sống, phần cuống bắt đầu chuyển sang màu vàng và phát ra mùi hôi nhẹ vì đây là những cây xà lách đã để lâu hoặc có thể do ngâm thuốc, đang hư, phân hủy.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có hạt vàng.
- Nên chọn những quả cầm chắc tay, cuống tươi xanh và dính chặt vào thân vì đây thường là những quả chín tự nhiên.
- Không nên chọn quả đã quá chín, ấn nhẹ vào có cảm giác mềm vì nó rất dễ bị dập.
- So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm thuốc hóa học thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Cách chế biến Xà lách (salad) trộn chay
1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa sạch xà lách, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Tiếp theo, rửa sạch cà chua, bỏ hạt bên trong và băm nhuyễn.
- Với hành tây thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Mẹo: Cách cắt hành tây không bị cay mắt:
- Để cắt hành không bị cay mắt, bạn nên cắt ở nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
- Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 - 15 phút.
- Ngoài ra, bạn có thể cắt 1 lát khoai tây mỏng, chà lên hai mặt dao. Sau đó, dùng con dao này để cắt hành. Lớp tinh bột trong khoai có tác dụng ức chế sự bay mùi của emzym trong hành.
2. Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng. Khi dầu nóng, bạn cho hành tây vào phi thơm trên lửa vừa khoảng 10 giây.
Kế đến, cho vào thêm: cà chua băm nhuyễn, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà. Đảo đều hỗn hợp cho gia vị hòa quyện, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho hành lá đã cắt lên trên.
3. Thành phẩm
Cuối cùng, cho rau ra dĩa, có thể cho thêm các loại rau củ khác, sau đó rưới nước sốt lên, trộn đều và thưởng thức thôi.
Món xà lách trộn chay bắt mắt với màu xanh tươi, khi ăn thì giòn giòn ngọt nước hòa quyện đều với sốt chua ngọt, mằn mặn nhẹ, vừa ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
Món xà lách (salad) trộn chay này quả thật đơn giản, nhanh chóng và trông có vẻ hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay để mời cả nhà bạn thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An ra đời với mong muốn mang đến những món ăn đầy đủ dưỡng chất với thực phẩm chế biến có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, an toàn và luôn tạo được sự an tâm, thích thú, trải nghiệm ăn Chay thật tuyệt vời trong từng hương vị. Với quan niệm món ăn không chỉ ngon mà phải đẹp và đủ dinh dưỡng cho Khách hàng. Mong muốn phục vụ bữa ăn cho Quý khách như chính bữa ăn của gia đình mình. Luôn thay đổi, sáng tạo, làm mới menu theo thị hiếu khách hàng trong từng giai đoạn, kết hợp thêm nét Âu hiện đại trong menu truyền thống hiện có. Khám phá ngay Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An, thiên đường cho những người thích thưởng thức ẩm thực món ăn chay.