Giờ mở cửa: 6:30am - 2:00pm & 5:00pm - 9:30pm
239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết

Hướng Dẫn Làm Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon | Ăn Chay Phan Thiết

26/08/2024 Lượt xem: 2392

Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.

Vị ngọt thanh của nước dùng rau củ hòa quyện với sợi hủ tiếu dai thơm và các nguyên liệu ăn kèm là những điểm hấp dẫn chinh phục bạn khi thưởng thức món hủ tiếu chay. Nếu đang muốn đổi vị và tìm kiếm một món ăn thanh đạm, bạn không nên bỏ qua hủ tiếu chay. Cách nấu hủ tiếu chay không khó nhưng đòi hỏi phải chú trọng ở khâu nước dùng để làm sao vừa ngọt vừa thanh. Dưới đây Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An sẽ hướng dẫn chi tiết cách chế biến để bạn có thể tự tay thực hiện hủ tiếu chay ngon như ý.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay

  • 1 củ cải trắng
  • 1 trái mướp
  • 1 củ sắn
  • 100g nấm rơm
  • 10 lá hoành thánh
  • 100g đậu xanh
  • 50g khoai lang luộc chín
  • 10g ớt khô xay
  • 2 cây sả
  • 10g hành tím
  • 50g đậu phộng
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 300g chả lụa chay
  • Sợi hủ tiếu dai
  • Rau ăn kèm: giá, rau quế, rau thơm, ngò gai, chanh
  • Rau nêm: hành lá, hẹ, ngò rí, ngò gai
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm chay

Cách nấu hủ tiếu chay

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó vớt ra, xả sạch lại, cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp đun cho đến khi đậu cạn nước, mềm, bùi, tắt bếp cho vào 2 muỗng canh đường, dùng đũa đánh đều cho đường tan.

Đậu phộng rửa sạch, để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau thật khô đậu phộng.

Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Sả đập dập, băm nhuyễn.

Khoai lang luộc bỏ vỏ, nghiền nát nhuyễn.

Củ cải trắng, củ sắn, mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Cắt củ cải thành lát tròn dày khoảng 0.5cm. Mướp bổ làm 4. Củ sắn cắt thành sợi dài dày khoảng 0.5cm.

Nấm rơm cắt bỏ gốc đen, rửa sạch, để ráo.

Đậu hũ cắt thành miếng vuông chiên vàng đều các mặt. Tàu hũ ky chiên phồng, giòn, hơi vàng vớt ra liền.

Chả lụa cắt lát mỏng dày khoảng 0.5cm.

Rau nêm rửa sạch, cắt nhỏ. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Cách làm đậu phộng ăn hủ tiếu chay

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đậu phộng, bật bếp lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi hạt đậu vàng, giòn, tắt bếp, lọc lấy đậu, bỏ phần dầu đi.

Làm ớt sa tế

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho sả băm vào phi thơm, vàng. Sau đó tắt bếp, đổ ớt khô xay vào chảo, trộn đều lên.

Làm hoành thánh

Trộn đậu xanh và khoai lang lại với nhau sao cho thật hòa quyện, để nguội.

Múc 1 muỗng cà phê hỗn hợp trên cho vào giữa miếng hoành thánh và gấp chéo lại tạo thành hình tam giác là được. Sau đó mang đi chiên vàng giòn, vớt ra thấm dầu.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu chay

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đổ vào nồi 2 lít nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho mướp, củ sắn, củ cải, nấm vào và nêm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều, tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Trụng sợi hủ tiếu cho vào tô cùng với chả lụa chay, đậu hũ chiên, tàu hũ ky, đậu phộng rang, rau nêm sau đó chan nước lèo kèm cả củ cải trắng, củ sắn, nấm, hoành thánh. Đừng quên ăn kèm với sa tế và các loại rau sống.

Hủ tiếu chay có thể ăn cùng với nước tương, tương ớt, tương đen tùy theo sở thích của bạn.

Một số lưu ý khi nấu hủ tiếu chay

  • Đậu phộng phải thật ráo nước thì khi rang với giòn được.
  • Nên mua mướp già để hầm nước dùng ngọt hơn.
  • Tùy theo khẩu vị vùng miền, bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường phù hợp.
  • Dầu thật nóng mới thả tàu hũ kỹ vào chiên. Nếu dầu nguội sẽ khiến tàu hũ ky bị chai.
  • Mướp chính là nguyên liệu làm nên hương vị đặc trưng cho hủ tiếu chay.

Với cách làm hủ tiếu chay như trên là bạn đã có ngay món mới để thay đổi thực đơn cho các ngày ăn chay hoặc ăn kiêng. Nếu muốn học thêm cách nấu các món chay khác phục vụ gia đình hay kinh doanh, bạn có thể điền vào website của Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An để được tư vấn chi tiết hơn.

Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An không chỉ là nơi để thưởng thức những món ăn chay ngon miệng mà còn là một không gian lý tưởng để thư giãn và giao lưu. Với những lợi ích về sức khỏe, môi trường và đạo đức, nhà hàng đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của thực khách. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến đây.

Phản hồi của khách hàng (1 đánh giá)

Bình luận:

Duyên An
Duyên An
Mình lười nấu nên ra thẳng Phúc Tâm An ăn luôn, Nhà hàng nấu rất ngon
Để lại bình luận về bài viết

Bài viết khác

Cách làm món bún riêu chay ngon | Ăn chay Phan Thiết

Cách nấu bún riêu chay ngon là phải kết hợp được các nguyên liệu, gia vị với nhau sao cho thật hòa quyện. Bún riêu chay cực phù hợp để bạn thưởng thức vào những ngày đầu tháng hay rằm hoặc thú vị hơn là bất cứ khi nào bản thân cảm thấy ngán ngẩm với thịt, cá và cần chút thanh đạm cho bữa ăn.

Ý nghĩa mâm cơm chay đoàn viên ngày lễ Vu Lan | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Với những người con đất Việt nói riêng và những người con đất “Phật” nói chung thì mỗi mùa Vu Lan về để nhắc nhở những người con biết hiếu đạo trước công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, trong mâm cơm cúng tổ tiên trong ngày này chúng ta cũng cần phải chuẩn bị chu đáo. Và đây cũng là thời gian để cha mẹ cùng đoàn con cái xa gần đoàn tụ sum vầy trong ngày lễ là món quà quý giá nhất dành tặng cha mẹ.

Nhà Hàng Chay Đặc Sắc: Hành Trình Ẩm Thực Xanh Giữa Lòng Phan Thiết | Nhà hàng chay Phúc Tâm An

Ăn chay là một nét đẹp văn hóa ẩm thực và cũng có thể là thói quen, một phong tục tập quán, một tín ngưỡng nào đó. Ý nghĩa của việc ăn chay đối với đời sống con người tương đối rộng lớn. Để hiểu hơn về hoạt động này, chúng ta sẽ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

17 Nguồn Thực Phẩm Giàu Protein Cho Người Ăn Chay | Nhà hàng chay Phan Thiết

Có nhiều mối quan tâm về chế độ ăn chay cũng như các vấn đề về thiếu chất dinh dưỡng trong đó có protein trong chế độ ăn chay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu ăn chay được lên kế hoạch tốt thì sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ những thực phẩm chay giàu protein.

Cách Bổ Sung Sắt Hiệu Quả Cho Người Ăn Chay | Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới nhờ những lợi ích về sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với người ăn chay là nguy cơ thiếu sắt. Bài viết của Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An sẽ phân tích nguyên nhân người ăn chay dễ thiếu sắt và cung cấp những giải pháp hiệu quả để bổ sung sắt.

Thực phẩm thuần chay nào chứa nhiều chất xơ nhất? | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chất xơ trong chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho hệ vi sinh đường ruột. Trong các nghiên cứu, chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và một số dạng ung thư.
Top