Giờ mở cửa: 6:30am - 2:00pm & 5:00pm - 9:30pm
239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết

Cách làm món bún riêu chay ngon | Ăn chay Phan Thiết

26/08/2024 Lượt xem: 2401

Cách nấu bún riêu chay ngon là phải kết hợp được các nguyên liệu, gia vị với nhau sao cho thật hòa quyện. Bún riêu chay cực phù hợp để bạn thưởng thức vào những ngày đầu tháng hay rằm hoặc thú vị hơn là bất cứ khi nào bản thân cảm thấy ngán ngẩm với thịt, cá và cần chút thanh đạm cho bữa ăn.

Ăn chay sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu bạn biết cách nấu và xây dựng cho mình một thực đơn hợp lý. Bún riêu chay là một trong những món ngon mà bạn không nên bỏ qua. Với hương vị thơm ngon, thanh đạm chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi mà không thấy ngán. Nấu bún riêu chay không quá khó thậm chí là các bước thực hiện đơn giản hơn rất nhiều so với bún riêu mặn. Hãy cùng nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện cùng chúng tôi nhé!

Nguyên liệu làm bún riêu chay

  • 500g cà chua
  • 200g nấm rơm
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 150g đậu hũ chiên
  • 2 lít sữa đậu nành không đường
  • 500ml nước dừa
  • 50g me vắt
  • 20g hành boa rô
  • 5g ngò gai
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • 1 cục chao
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, rau kinh giới, tía tô, húng quế, giá đỗ, chanh
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn, dầu màu điều

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua các loại nấm

Bạn nên chọn mua nấm rơm vẫn còn nguyên búp chưa nở bung, hình tròn, bóp nhẹ vào thấy cứng. Những cây nấm màu đen sẽ ngon hơn so với nấm màu trắng. Không nên mua nấm có mùi lạ, mùi mốc, mùi hóa chất.

Đối với nấm đùi gà, bạn nên chọn những cây nấm sờ vào thấy khô, không chảy nhớt, màu trắng, không có đốm nâu, mũ nấm tươi không rách nát, thân căng mọng, không héo.

Cách chọn mua đậu hũ ngon không thạch cao

Bạn nên chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà. Những miếng màu vàng thì có thể chứa thạch cao. Cầm miếng đậu hũ lên, bạn cảm thấy nhẹ tay, mềm mại thì là đậu hũ ngon. Ngược lại, thấy nặng tay, chắc cứng thì không nên chọn.

Đậu hũ ngon là có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Nếu đậu chứa thạch cao sẽ không có mùi hoặc thoang thoảng mùi vôi. Ngoài ra, đậu chứa thạch cao khi ăn sẽ có mùi vôi, vị chát không béo thơm vị đậu nành.

Bạn nên mua đậu trắng về chiên vì đậu chiên bán sẵn sẽ bị dầu mỡ lấn át, khó có thể phân biệt được xem có chứa thạch cao hay không.

Cách nấu bún riêu chay

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch. ½ băm nhỏ, phần còn lại cắt múi cau.

Nấm rơm cắt bỏ gốc đen. Hòa bột gạo với 1 tô nước, khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó mang nấm đi ngâm với hỗn hợp nước này trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, rửa lại 3 – 4 lần cho sạch, để ráo. Với những nấm lớn, bạn có thể bổ làm đôi.

Ngâm me với 100ml nước sôi cho rã, sau đó mang đi lọc lại để lấy nước cốt. Bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối với nước cốt me.

Hành boa rô băm nhỏ.

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hòa tan chao với ½ chén nước sôi.

Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, đổ ½ số hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua băm vào xào trong 2 – 3 phút cho chín nhừ.

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần hành boa rô còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đổ nấm rơm, nấm đùi gà vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, xào cho đến khi gia vị tan, tắt bếp.

Nấu nước dùng bún riêu chay

Cho 2 lít sữa đậu nành vào nồi, bật bếp đun. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho nước cốt me vào tiếp tục đun sôi. Khi sữa đậu nành sôi, bạn sẽ thấy sữa kết tủa. Đây được xem như riêu chay.

Lúc này, bạn cho cà chua xào và cà chua cắt múi cau, nấm xào, đậu hũ chiên, nước dừa, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào sau đó đun cho nồi nước dùng sôi trở lại.

Khi nước dùng đã sôi, bạn cho nước chao vào, trộn nhẹ tay, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.

Trình bày và thưởng thức

Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô, chan nước dùng, múc phần riêu chay cùng các nguyên liệu khác là nấm, cà chua, đậu hũ vào tô. Cuối cùng, bạn rắc lên trên ít ngò gai cắt nhỏ. Đừng quên cho thêm chanh, ớt và thưởng thức cùng rau ăn kèm.

Một số lưu ý khi nấu bún riêu chay

  • Nên chọn cà chua chín đỏ để món bún riêu thơm ngon hơn.
  • Bạn nên mua sữa đậu nành được nấu thủ công. Các sản phẩm sữa đậu nành đóng hộp có thể không kết tủa khi nấu.
  • Nước cốt me là chất giúp sữa đậu nành kết tủa. Nếu không có nước cốt me, bạn có thể thay thế bằng nước cốt tắc hoặc nước cốt thơm.
  • Ngâm nấm rơm với nước bột gạo sẽ giúp loại bỏ đất cát bám trong nấm. Ngoài ra, không làm mất đi độ tươi ngon, ngọt thơm, màu trắng của nấm.
  • Trong quá trình đun sữa đậu nành trên bếp, bạn thường xuyên khuấy để không bị lắng xuống đáy, gây khét.
  • Khi sữa bắt đầu kết tủa, bạn nên hạ nhỏ lửa để lớp riêu không bị bể nhỏ.
  • Nước dừa sẽ giúp nước dùng ngọt hơn.
  • Chao chỉ nên nêm vào khi chuẩn bị tắt bếp để giữ được mùi vị.
  • Trong quá trình nấu nước dùng bún riêu, bạn nên nhẹ tay để không làm bể nát phần đậu nành kết tủa.
  • Với số nguyên liệu trên, bạn sẽ nấu được khoảng 5 tô bún. Nếu muốn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn, bạn có thể tăng, giảm nguyên liệu tùy ý.

Cách nấu bún riêu chay từ sữa đậu nành rất đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể thực hiện tại nhà vào những ngày rằm, mùng 1 hoặc cho vào thực đơn ăn kiêng. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món chay khác, bạn có thể truy cập website nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An để được tư vấn chi tiết hơn về nấu món chay nhé!

Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An không chỉ là nơi để thưởng thức những món ăn chay ngon miệng mà còn là một không gian lý tưởng để thư giãn và giao lưu. Với những lợi ích về sức khỏe, môi trường và đạo đức, nhà hàng đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của thực khách. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến đây.

Phản hồi của khách hàng (1 đánh giá)

Bình luận:

Đặng Thu Hà
Đặng Thu Hà
Mình đã thử làm theo, thành quả món bún riêu rất ngon
Để lại bình luận về bài viết

Bài viết khác

Hướng Dẫn Làm Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon | Ăn Chay Phan Thiết

Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.

Ý nghĩa mâm cơm chay đoàn viên ngày lễ Vu Lan | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Với những người con đất Việt nói riêng và những người con đất “Phật” nói chung thì mỗi mùa Vu Lan về để nhắc nhở những người con biết hiếu đạo trước công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, trong mâm cơm cúng tổ tiên trong ngày này chúng ta cũng cần phải chuẩn bị chu đáo. Và đây cũng là thời gian để cha mẹ cùng đoàn con cái xa gần đoàn tụ sum vầy trong ngày lễ là món quà quý giá nhất dành tặng cha mẹ.

Nhà Hàng Chay Đặc Sắc: Hành Trình Ẩm Thực Xanh Giữa Lòng Phan Thiết | Nhà hàng chay Phúc Tâm An

Ăn chay là một nét đẹp văn hóa ẩm thực và cũng có thể là thói quen, một phong tục tập quán, một tín ngưỡng nào đó. Ý nghĩa của việc ăn chay đối với đời sống con người tương đối rộng lớn. Để hiểu hơn về hoạt động này, chúng ta sẽ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

17 Nguồn Thực Phẩm Giàu Protein Cho Người Ăn Chay | Nhà hàng chay Phan Thiết

Có nhiều mối quan tâm về chế độ ăn chay cũng như các vấn đề về thiếu chất dinh dưỡng trong đó có protein trong chế độ ăn chay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu ăn chay được lên kế hoạch tốt thì sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ những thực phẩm chay giàu protein.

Cách Bổ Sung Sắt Hiệu Quả Cho Người Ăn Chay | Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới nhờ những lợi ích về sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với người ăn chay là nguy cơ thiếu sắt. Bài viết của Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An sẽ phân tích nguyên nhân người ăn chay dễ thiếu sắt và cung cấp những giải pháp hiệu quả để bổ sung sắt.

Thực phẩm thuần chay nào chứa nhiều chất xơ nhất? | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chất xơ trong chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho hệ vi sinh đường ruột. Trong các nghiên cứu, chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và một số dạng ung thư.
Top