Giờ mở cửa: 6:30am - 2:00pm & 5:00pm - 9:30pm
239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết

Cách nấu canh chua chay thơm ngon, đậm đà tại nhà - Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An

08/07/2024 Lượt xem: 2486

Xu hướng ăn món chay đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Bởi không chỉ giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả, ăn chay còn giúp tâm hồn trở nên thư thái và thanh tịnh. Vì thế, thông tin về cách chế biến những món ăn chay nổi bật như sườn chay, lẩu chay, canh chua chay nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thông qua bài viết hôm nay, Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An sẽ chia sẻ cho bạn bí kíp nấu món canh chua chay thơm ngon, thanh đạm ngay tại nhà. Cùng khám phá ngay. 

Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An tọa lạc tại 239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết, Bình Thuận, là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực chay thanh tịnh và lành mạnh. Với phương châm "Sức khoẻ và sự an lạc trong từng món ăn," Phúc Tâm An mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực chay tuyệt vời và khó quên.

Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An sẽ là địa chỉ quen thuộc, một không gian ấm cúng tận hưởng cùng gia đình, bạn bè, hay chỉ một mình thưởng thức những hương vị, những món ăn ngon mỗi ngày sau những giờ làm việc mệt mỏi. Thông qua đó nhà hàng sẽ góp phần quảng bá những món ăn “Chay” đậm chất Việt Nam đến những thực khách nước ngoài cảm giác hương vị ẩm thực chay Việt.

Cách nấu canh chua chay rau muống

Canh chua chay rau muống là một trong các biến thể của món canh chua chay được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thanh đạm cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể từ rau xanh nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn để đổi gió cho những bữa ăn chính của gia đình. Cách nấu canh chua chay rau muống cũng khá đơn giản, cụ thể sẽ bao gồm những bước như bên dưới: 

Nguyên liệu

  • Cà chua: 2 trái
  • Ngò gai, ớt
  • Đường, muối
  • Me: 30g
  • Đậu hũ chiên: 10 viên
  • Rau muống non

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành xắt cà chua thành từng múi vừa ăn và cắt nhỏ ngò gai, thái lát ớt.
  • Bước 2: Xào cà chua trong một cái nồi có đáy sâu, nêm thêm 1 muỗng canh đường.
  • Bước 3: Sau khi thấy cà chua chuyển màu thì cho vào nồi khoảng 1 lít nước.
  • Bước 4: Đổ một ít nước sôi vào phần me, dầm cho đến khi ra nước cốt me thì đổ vào nồi.
  • Bước 5: Nêm vào nồi phần gia vị cho đến khi cảm thấy vừa ăn. 
  • Bước 6: Cho phần đậu hũ chiên, rau muống non, ngò gai, ớt đã rửa sạch vào nồi là có thể thưởng thức ngay.

Cách nấu canh chua chay thơm ngon, đậm đà tại nhà - Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An

Cách nấu canh chua chay kiểu Thái ăn bún cực bắt vị

Canh chua chay vốn dĩ đã có hương vị chua chua, thanh đạm đặc trưng. Khi được chế biến theo kiểu Thái, món ăn này giúp kích thích vị giác hiệu quả hơn nhờ mùi hương cay nồng đặc trưng của gia vị Thái. Đây sẽ là món chay ngon phù hợp cho những ngày mưa để làm “ấm dạ dày” của tất cả các thành viên trong gia đình. Canh chua chay kiểu Thái thường được ăn kèm với bún. Cách chế biến món ngon này cũng khá đơn giản, chỉ gồm những giai đoạn như sau:

Nguyên liệu

  • Ớt chưng
  • Nước cốt chanh: 40ml
  • Nấm rơm
  • Nấm kim châm
  • Tỏi tây (hành baro)
  • Đậu hũ
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Nước cốt dừa: 30g
  • Ớt, gừng, sả, ngò rí, lá chanh
  • Hạt nêm chay, bột canh, đường, muối

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu bằng nước muối pha loãng. Cắt lát gừng. Cắt lát sả. Cắt khúc tỏi tây. Cắt lát ớt. Đối với phần đậu hũ thì bạn cắt thành miếng vuông, nhỏ và vừa ăn. Vứt bỏ phần gốc nấm rơm và nấm kim châm, cắt thành từng khúc. Cắt nhỏ ngò rí.
  • Bước 2: Cho phần nước dừa tươi vào nồi có đáy sâu, sau đó, cho sả vào đậy nắp rồi nấu trong khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Cho tỏi, gừng, ớt, đậu hũ, nấm rơm vào nồi.
  • Bước 4: Đợi đến khi canh sôi thì cho phần lá chanh, ớt chưng vào nồi. Sau đó, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh và 4 muỗng cà phê hạt nêm chay.
  • Bước 5: Cho tiếp phần nước cốt dừa còn lại và nấm kim châm vào nồi.
  • Bước 6: Đợi đến khi nước lẩu sôi thì cho thêm ngò rí vào là có thể bắt nồi xuống và thưởng thức.

Cách nấu canh chua chay thơm ngon, đậm đà tại nhà - Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An

Cách nấu canh chua chay bắp cải thơm ngon đơn giản

Canh chua chay bắp cải cũng là một “biến thể” của món canh chua chay truyền thống được nhiều người yêu thích lựa chọn. Phần bắp cải thơm ngon sẽ giúp nước dùng trở nên ngọt tự nhiên mà không cần nêm nếm gia vị quá nhiều. Có thể nói, đây là món ngon thanh đạm giúp bạn cảm thấy nhẹ bụng hơn trong những bữa ăn chính. Do vậy, bạn có thể tham khảo cách nấu canh chua chay bắp cải để “đổi gió” cho những bữa ăn cùng gia đình. 

Nguyên liệu

  • Bắp cải: 0.5 kg
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm gà: 4 muỗng cà phê 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Loại bỏ phần vỏ ngoài của bắp cải rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt cà chua thành hình chữ X rồi trần sơ với nước sôi, sau đó, bóc sạch vỏ và thái hạt lựu. 
  • Bước 2: Phi thơm hành tây và tỏi trong một chiếc nồi lớn có đáy sâu. Sau đó, cho 2 lít nước vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều và để đun sôi nước khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho phần bắp cải đã rửa sạch vào nồi, nấu 10 phút rồi cho cà chua đã thái hạt lựu vào chung. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa rồi nêm nếm gia vị cho đến khi cảm thấy vừa ăn. 
  • Bước 4: Đợi khi thấy nước sôi một lần nữa thì tắt bếp và bắt đầu thưởng thức ngay. 

Cách nấu canh chua chay thơm ngon, đậm đà tại nhà - Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An

Cách làm canh măng chua nấm chay

Nếu bạn yêu thích hương vị beo béo, sần sật của các loại nấm thì món canh chua chay măng nấm chính là gợi ý phù hợp dành cho bạn. Hương vị của món ăn này được tổng hợp từ vị chua của măng, thanh đạm của nấm cùng các loại nguyên liệu chay khác nên xét tổng thể, canh măng chua nấm chay này khá dễ ăn, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được vị ngon của món ăn này. Để làm món canh chua chay này đúng vị, bạn có thể tham khảo cách thực hiện bên dưới đây.

Nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Nấm bào ngư
  • Sả
  • Măng chua
  • Dứa chín: 1/ trái.
  • Cà chua: 3 trái.
  • Bạc hà: 1 nhánh to.
  • Me chua: 1 vắt.
  • Gia vị: Hành lá, đường cát, muối trắng, ớt tươi.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nấm bằng cách cắt bỏ phần rễ, ngâm nước muối loãng rồi thái mỏng vừa ăn. Loại bỏ mùi khó chịu của phần măng chua bằng cách rửa sạch với nước khoảng 5 - 6 lần rồi để ráo. Đậu hũ cắt thành miếng vuông. Rau ngổ, rau quế ngắt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Phi thơm hành và tỏi trong nồi đáy sâu có chứa một ít dầu. Sau đó, cho lần lượt nấm đông cô và nấm mỡ vào, xào trong khoảng 5 phút để nấm chín.
  • Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước dùng vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp đến, cho măng chua, đậu hũ và cà chua vào, đun thêm 5 - 10 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho rau quế, lá hành, rau ngổ vào, khuấy thật đều tay rồi tắt bếp và thưởng thức. 

Cách nấu canh chua chay thơm ngon, đậm đà tại nhà - Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An

Bí quyết tạo ra canh chua chay chuẩn vị miền Tây

Canh chua chay chuẩn vị miền Tây thường sẽ có sự kết hợp đầy đủ của các hương vị như chua, cay, ngọt và rất thanh đạm. Bởi người ở vùng miền này sử dụng khá nhiều loại rau khác nhau không chỉ để nấu canh chua chay nói riêng mà còn các món ăn dân dã khác nên các món ngon ở đây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Để có thể tạo ra được món canh chua chay chuẩn vị miền Tây, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, nhất là đối với các loại rau. Bạn nên đi chợ sớm để có thể mua được những bó rau tươi nhất. 
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ càng, loại bỏ đất, cát còn bám trên rau, nấm,...để đảm bảo hương vị của món ăn được giữ trọn vẹn 
  • Nêm nếm gia vị vừa phải, ưu tiên dùng thực phẩm từ tự nhiên để tạo hương vị cho nước dùng như bắp cải tạo độ ngọt, me hoặc măng tạo độ chua,...

Cách nấu canh chua chay thơm ngon, đậm đà tại nhà - Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An

Các câu hỏi thường gặp khi nấu canh chua chay

Cách nấu canh chua chay miền Tây

Canh chua chay miền Tây thường có vị hài hòa giữa chua, cay, ngọt. Bạn cần cân bằng được 3 hương vị này là sẽ có món canh chua chay chuẩn vị miền Tây nhé.

Các món canh chua chay ngon

Một số món canh chua chay cực ngon nhất định phải thử là canh chua chay kiểu Thái, canh chua chay rau muống, canh chua chay bắp cải, canh măng chua nấm chay...

Trên đây là cách nấu canh chua chay đa dạng với sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu thanh đạm khác nhau. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được công thức phù hợp với khẩu vị của đại gia đình để lên kế hoạch chiêu đãi cả nhà một bữa ăn chay nhẹ nhàng vào cuối tuần này.

Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An ra đời với mong muốn mang đến những món ăn đầy đủ dưỡng chất với thực phẩm chế biến có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, an toàn và luôn tạo được sự an tâm, thích thú, trải nghiệm ăn Chay thật tuyệt vời trong từng hương vị. Với quan niệm món ăn không chỉ ngon mà phải đẹp và đủ dinh dưỡng cho Khách hàng. Mong muốn phục vụ bữa ăn cho Quý khách như chính bữa ăn của gia đình mình. Luôn thay đổi, sáng tạo, làm mới menu theo thị hiếu khách hàng trong từng giai đoạn, kết hợp thêm nét Âu hiện đại trong menu truyền thống hiện có. Khám phá ngay Quán chay Phan Thiết - Phúc Tâm An, thiên đường cho những người thích thưởng thức ẩm thực món ăn chay.

Phản hồi của khách hàng (0 đánh giá)

Bình luận:

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết khác

Cách làm món bún riêu chay ngon | Ăn chay Phan Thiết

Cách nấu bún riêu chay ngon là phải kết hợp được các nguyên liệu, gia vị với nhau sao cho thật hòa quyện. Bún riêu chay cực phù hợp để bạn thưởng thức vào những ngày đầu tháng hay rằm hoặc thú vị hơn là bất cứ khi nào bản thân cảm thấy ngán ngẩm với thịt, cá và cần chút thanh đạm cho bữa ăn.

Hướng Dẫn Làm Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon | Ăn Chay Phan Thiết

Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.

Ý nghĩa mâm cơm chay đoàn viên ngày lễ Vu Lan | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Với những người con đất Việt nói riêng và những người con đất “Phật” nói chung thì mỗi mùa Vu Lan về để nhắc nhở những người con biết hiếu đạo trước công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, trong mâm cơm cúng tổ tiên trong ngày này chúng ta cũng cần phải chuẩn bị chu đáo. Và đây cũng là thời gian để cha mẹ cùng đoàn con cái xa gần đoàn tụ sum vầy trong ngày lễ là món quà quý giá nhất dành tặng cha mẹ.

Nhà Hàng Chay Đặc Sắc: Hành Trình Ẩm Thực Xanh Giữa Lòng Phan Thiết | Nhà hàng chay Phúc Tâm An

Ăn chay là một nét đẹp văn hóa ẩm thực và cũng có thể là thói quen, một phong tục tập quán, một tín ngưỡng nào đó. Ý nghĩa của việc ăn chay đối với đời sống con người tương đối rộng lớn. Để hiểu hơn về hoạt động này, chúng ta sẽ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

17 Nguồn Thực Phẩm Giàu Protein Cho Người Ăn Chay | Nhà hàng chay Phan Thiết

Có nhiều mối quan tâm về chế độ ăn chay cũng như các vấn đề về thiếu chất dinh dưỡng trong đó có protein trong chế độ ăn chay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu ăn chay được lên kế hoạch tốt thì sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ những thực phẩm chay giàu protein.

Cách Bổ Sung Sắt Hiệu Quả Cho Người Ăn Chay | Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới nhờ những lợi ích về sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với người ăn chay là nguy cơ thiếu sắt. Bài viết của Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An sẽ phân tích nguyên nhân người ăn chay dễ thiếu sắt và cung cấp những giải pháp hiệu quả để bổ sung sắt.
Top