Người dân miền Nam có những món ngon ăn chay vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Hãy cùng Ăn chay Phan Thiết - Phúc Tâm An khám phá ẩm thực chay của miền Nam nhé.
Cơm chiên rau củ chay
Dù ăn chay, hay ăn mặn, món cơm sẽ không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt.
Món cơm chay thông thường ngoài việc ăn cùng đậu hũ thì người ta có thể dùng với một số loại rau củ như đậu Hà Lan, cà rốt, nấm rơm,.. Chính sự hòa trộn giữa những nguyên liệu này sẽ giúp cho bạn khi thưởng thức món ăn không có cảm giác ngán.
Xôi dừa
Xôi vốn là món ăn ngon vô cùng quen thuộc với mọi người, thường được dùng vào bữa sáng. Tuy nhiên, người ăn chay có thể đổi món cho mình để tìm những món ăn phong phú hơn và xôi dừa cũng sẽ góp phần làm cho thực đơn ăn chay thêm phong phú. Hương thơm đặc biệt của gạo nếp dẻo kết hợp cùng vị ngậy ngọt của dừa chắc hẳn sẽ làm bạn không kìm lại được.
Chả đậu xanh
Để chế biến chả đậu xanh, trước hết đậu xanh phải ngâm nước, đãi sạch vỏ rồi cho vào nấu chín. Khi đậu đã chín, cho đậu vào cối và dùng chầy tán nhuyễn đậu, chế thêm chút nước để đậu không bị rời rồi đổ ra tô cho bột sắn khô vào, thêm chút muối và đường trộn đều tay. Rồi nặn thành những miếng nhỏ mỏng chiên vàng
Lẩu nấm
Sẽ thật tuyệt khi những ngày se lạnh của mùa thu cùng bạn bè hay người thân nhâm nhi bên nồi lẩu. Lẩu vẫn được coi là món ăn dễ ăn và hợp sở thích nhiều người. Món lẩu chay thường dùng những nguyên liệu từ các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư cùng các loại rau củ quả xanh tươi như: cà rốt, cải thảo, bông hẹ…
Cháo nấm
Nói tới món ăn chay không thể nào bỏ qua được nấm, nguyên liệu dùng cho rất nhiều món ăn. Nấm không chỉ được biết đến là món ăn ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe khi giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lão hóa, phòng tránh các bệnh tim mạch, bảo vệ gan và thải độc. Cháo nấm là món ăn bổ dưỡng từ nấm mà bạn nên biết để nấu cho gia đình.
Canh chua chay
Nguyên liệu nấu món canh chua cay vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần: miếng đậu hũ non trắng, nửa quả dứa, măng tươi, cà chua, me hay sấu, giá đỗ, ớt, nấm rơm và mùi tầu. Món canh chay này có mùi vị chua, ngọt, thơm, rất đậm đà nhưng rất dễ nấu và dễ ăn.
Cà ri chay thập cẩm
Cà ri là một món ăn quen thuộc trong những dịp cúng giỗ của người dân Nam Bộ. Mùa chay không thể dùng gà, vịt, dê, bò… bạn có thể nấu chay hoàn toàn khi dùng khoai lang, khoai môn, xả cây cắt khúc, đậu rán, xả bằm, nấm rơm, nước cốt dừa, bột cà ri… Chắc chắn bạn sẽ vẫn có món cà ri ngon lành ăn cùng bánh mì hoặc bún.
Nếu bạn là một tín đồ yêu thích ẩm thực chay hãy cùng Ăn chay Phan Thiết - Phúc Tâm An tham khảo để chế biến và thưởng thức những món ngon mà chúng tôi liệt kê trên đây theo khẩu vị của người miền Nam nhé.