Giờ mở cửa: 6:30am - 2:00pm & 5:00pm - 9:30pm
239 Thủ Khoa Huân, Phú Thuỷ, Phan Thiết

Nhà hành chay Phan Thiết - Phúc Tâm An sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu bún bò Huế chay thơm ngon, thanh đạm, đậm đà khó cưỡng

27/05/2024 Lượt xem: 2441

Bạn đã biết cách biến tấu món bún đặc sản Huế nổi tiếng này thành 1 món chay chưa? Hãy để Nhà Hàng Chay Phan Thiết - Phúc Tâm An hướng dẫn bạn vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm bún bò Huế chay chuẩn vị, cay cay thơm ngọt đậm đà này nhé!

Nguyên liệu làm Bún bò Huế chay

  • Bún: 500 gr
  • Sả băm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Chả chay: 2 miếng
  • Tàu hũ ki: 10 gr
  • Nấm hương khô: 30 gr (nấm đông cô)
  • Hành boa rô: 1 cây (lấy phần trắng)
  • Bắp Mỹ: 1 quả
  • Củ sắn: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nấm rơm: 100 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Thơm: 200 gr
  • Sả: 4 cây
  • Giá đổ: 200 gr (tùy thích)
  • Rau muống: 300 gr (tùy thích)
  • Ngò gai và rau ăn kèm: 100 gr (tùy theo khẩu vị)
  • Gia vị: 70 gr (dầu ăn/ đường phèn/ hạt nêm chay/ muối/ màu dầu điều...)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Nấm rơm bạn có thể thay bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư đều được.
  • Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường bình thường cũng được nhé.
  • Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo: Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
  • Chọn bắp (ngô) ngon: Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.

Cách chế biến Bún bò Huế chay

1. Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.

Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.

Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.

Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.

Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi. Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ như hình. Chả chay cắt thành lát mỏng.

Mẹo nhỏ:

  • Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm.
  • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.

2. Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.

Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:

  • Để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
  • Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.
  • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ, chiên trong lửa vừa.
  • Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được.
  • Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.
  • Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.

3. Làm gia vị sa tế nấu nước dùng

Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.

Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

4. Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước.

Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt.

Cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.

Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.

Múc 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.

Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi.

Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức thôi nào!

5. Thành phẩm

Bún bò Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế thật thích đúng không nào! Hãy cùng thưởng thức ngay món ngon này nhé!

Bún huế chay (công thức từ nhà hàng chay Phúc Tâm An)

Nguyên liệu làm Bún huế chay (công thức từ Nhà Hàng Chay Phan Thiết - Phúc Tâm An)

  • Sả xay: 3 muỗng canh
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng canh
  • Ớt xay: 1 muỗng canh
  • Dầu màu điều: 3 muỗng canh
  • Nước mắm chay: 5 muỗng canh
  • Đường phèn: 5 gr
  • Hạt nêm chay: 5 muỗng canh
  • Thơm chín: 1 trái
  • Sả cây: 6 cây
  • Nấm tuỳ chọn: 200 gr (nấm rơm;nấm kim châm;nấm hương)
  • Bún tươi: 500 gr
  • Rau muống bào: 200 gr

Cách chế biến Bún huế chay

1. Làm sate chay

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh sả xay nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê ớt xay, 3 muỗng canh dầu màu điều khuấy đều.

Tiếp đến cho thêm vào 3.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường phèn, đảo đều cho đường tan.

Bạn lấy khoảng 2 muỗng canh gia vị ra 1 chén nhỏ để làm phần sate nêm vào khi bún huế hoàn thành.

2. Nấu nước dùng

Phần gia vị còn lại trong nồi bạn tiếp tục cho thêm 1 trái thơm đã cắt miếng vừa ăn vào đảo đều. Khi thơm vừa săn lại cho tiếp 1.5 lít nước lọc vào nấu sôi.

Nước dùng vừa sôi bạn cho vào thêm 6 tép sả cây và nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh nước mắm chay (có thể gia giảm tuỳ vào khẩu vị).

Cuối cùng là cho 200 gr nấu tuỳ chọn vào nồi nước dùng nấu thêm 5 phút là hoàn thành.

3. Thành phẩm

Bún huế thơm ngon đậm vị, nước dùng chua ngọt, thanh ăn kèm cùng rau muống bào giòn giòn cực cuốn. Hãy thực hiện món ăn đơn giản này cho gia đình ngay nhé!

 

Phản hồi của khách hàng (0 đánh giá)

Bình luận:

Để lại bình luận về bài viết

Bài viết khác

Cách làm món bún riêu chay ngon | Ăn chay Phan Thiết

Cách nấu bún riêu chay ngon là phải kết hợp được các nguyên liệu, gia vị với nhau sao cho thật hòa quyện. Bún riêu chay cực phù hợp để bạn thưởng thức vào những ngày đầu tháng hay rằm hoặc thú vị hơn là bất cứ khi nào bản thân cảm thấy ngán ngẩm với thịt, cá và cần chút thanh đạm cho bữa ăn.

Hướng Dẫn Làm Món Hủ Tiếu Chay Thơm Ngon | Ăn Chay Phan Thiết

Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.

Ý nghĩa mâm cơm chay đoàn viên ngày lễ Vu Lan | Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Với những người con đất Việt nói riêng và những người con đất “Phật” nói chung thì mỗi mùa Vu Lan về để nhắc nhở những người con biết hiếu đạo trước công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bên cạnh đó, trong mâm cơm cúng tổ tiên trong ngày này chúng ta cũng cần phải chuẩn bị chu đáo. Và đây cũng là thời gian để cha mẹ cùng đoàn con cái xa gần đoàn tụ sum vầy trong ngày lễ là món quà quý giá nhất dành tặng cha mẹ.

Nhà Hàng Chay Đặc Sắc: Hành Trình Ẩm Thực Xanh Giữa Lòng Phan Thiết | Nhà hàng chay Phúc Tâm An

Ăn chay là một nét đẹp văn hóa ẩm thực và cũng có thể là thói quen, một phong tục tập quán, một tín ngưỡng nào đó. Ý nghĩa của việc ăn chay đối với đời sống con người tương đối rộng lớn. Để hiểu hơn về hoạt động này, chúng ta sẽ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

17 Nguồn Thực Phẩm Giàu Protein Cho Người Ăn Chay | Nhà hàng chay Phan Thiết

Có nhiều mối quan tâm về chế độ ăn chay cũng như các vấn đề về thiếu chất dinh dưỡng trong đó có protein trong chế độ ăn chay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu ăn chay được lên kế hoạch tốt thì sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ những thực phẩm chay giàu protein.

Cách Bổ Sung Sắt Hiệu Quả Cho Người Ăn Chay | Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An

Chế độ ăn thuần chay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới nhờ những lợi ích về sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với người ăn chay là nguy cơ thiếu sắt. Bài viết của Nhà Hàng Chay Phan Thiết Phúc Tâm An sẽ phân tích nguyên nhân người ăn chay dễ thiếu sắt và cung cấp những giải pháp hiệu quả để bổ sung sắt.
Top