Hạt chia từ lâu đã có trong thực đơn mỗi ngày của gia đình Việt bởi công dụng tốt cho sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại. Cùng Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An vào bếp để hướng dẫn đến các bạn công thức món salad hạt chia đầy tươi mới, giải nhiệt ngày hè cực hiệu quả.
Nguyên liệu làm Salad hạt chia
- Hạt chia: 3 muỗng cà phê
- Xà lách giòn: 100 gr
- Nho khô: 1 thìa cà phê
- Chuối già: 1 quả
- Xoài chín giòn: 1/2 trái
- Sả cây: 2 cây
- Dâu tây: 8 trái
- Dầu ô liu: 3 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Nước cốt chanh: 2 thìa
Hạt chia là gì?
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica (cây chia), hạt có kích thước khoảng 1mm, có các màu đen, trắng, đốm nâu, xám, và không mùi. Hạt chia thường được dùng trong ăn uống. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như canxi, chất xơ, photpho,…
Khi ngâm nước, hạt chia sinh ra một lớp phủ nhầy tạo nên một kết cấu gel đặc biệt.
Dụng cụ thực hiện:
Cách chế biến Salad hạt chia
1. Sơ chế nguyên liệu
Sả cây đập dập, xà lách giòn cắt khúc, chuối già cắt khoanh, xoài cắt vuông hạt lựu, dâu tây cắt lát.
Đun sôi 2/3 chén nước cùng 2 cây sả đập dập, để nguội, sau đó lấy 1/2 chén nước sả cho vào 2m hạt chia ngâm nở trong 10 phút.
Nho khô ngâm nước ấm cho nở.
2. Hoàn thành
- Pha xốt trộn: cho 3 thìa dầu ô liu, 2 thìa mật ong, 2 thìa nước cốt chanh và hạt chia ngâm nở vào khuấy đều.
- Trộn salad: cho xà lách, nho khô, xoài cùng dâu tây và chuối vào tô trộn salad, cho hết lượng xốt vào trộn đều.
3. Thành phẩm
Xà lách giòn, tươi, khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt ăn cùng hạt chia sần sật khiến bạn sẽ mê mẫn khi ăn cho mà xem. Bạn có thể trang trí Xốt Mayonnaise lên trên để salad có vị béo nhẹ
Lưu ý:
- Vắt 1 chút chanh vào chuối để chuối không bị thâm.
- Nho khô phải ngâm nước ấm cho nở trước khi trộn salad.
Trên đây là công thức chế biến món salad hạt chia tươi mát ngày hè mà Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An chia sẻ đến với các bạn, mong rằng các bạn thực hiện thành công!