Hương vị mít mềm mềm bùi bùi được kết hợp với những nguyên liệu chay khác làm nên món ăn tỉ mỉ đặc trưng mang thương hiệu Phúc Tâm An.
Nấu ăn là một nghệ thuật mà các đầu bếp là những nghệ nhân, không chỉ đem đến món ăn vừa miệng mà còn là sự kết hợp sáng tạo, nghệ thuật sắp xếp sao cho đẹp mắt nhất.
Gỏi mít non chay là món gỏi trộn ngon và lạ miệng, cách làm lại hết sức đơn giản. Các bạn cùng vào bếp với Món chay Phan Thiết - Phúc Tâm An để học không chỉ một mà là ba cách làm gỏi mít non để chiêu đãi cả nhà nha!
1. Gỏi mít non chay
Nguyên liệu làm Gỏi mít non chay
- Mít non: 500 gr (mít thái)
- Đậu phộng rang: 50 gr
- Rau thơm: 10 gr
- Rau xà lách: 1 cây
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay: 1 muỗng canh
Cách chế biến Gỏi mít non chay
1. Sơ chế nguyên liệu
Xà lách, rau thơm bạn rửa sạch để ráo sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
Đậu phộng rang bạn giã xơ hoặc đập dập hơi nát 1 tí nha.
Mít non mua về hoặc mới hái thì bạn để chảy hết nhựa, sau đó cho mít vào thau nước (có thể cho thêm ít muối), dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài.
Mách nhỏ: Bạn gọt vỏ mít trong thau nước giúp mít gọt xong không bị đen và nhựa hòa tan vào nước không bị dính.
Mít sau khi gọt xong bạn rửa lại nước rồi cắt đôi. Bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mít vào luộc khoảng 20 - 30 phút, khi xăm đũa thấy mềm, xuyên nhẹ tay là được (không để mít chín mềm nhão, trộn gỏi ngon đảm bảo mít còn độ dai, giòn).
Mít chín thì vớt ra một chiếc đĩa, để cho nguội rồi tước bỏ đi phần cùi mít, cắt hoặc xé mít ra thành miếng nhỏ vừa ăn.
2. Làm nước sốt
Hành tím bạn phi thơm vàng sau đó vớt ra để lại phần dầu tiếp tục phi thơm tỏi băm và ớt băm.
Khi tỏi băm đã thơm bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, bạn đảo đều cho tan đường và hạt nêm rồi tắt bếp để nguội.
Bạn vắt chanh lấy nước cốt (nếu thích bạn có thể thay cốt chanh bằng cốt me, cốt chanh dây, cốt tắc nếu thích nha).
3. Trộn gỏi
Bạn cho mít đã xé vào thố sạch, thêm rau xà lách, rau thơm, hành phi, đậu phộng rang (chừa 1 ít rắc trên mặt nha), hết phần nước sốt, cốt chanh và trộn đều.
4. Thành phẩm
Khi gỏi đã ngấm gia vị, bạn dọn ra dĩa và rắc thêm chút đậu phộng lên trên, gỏi mít non với vị chua chua cay cay, ngọt ngọt ăn rất ngon, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc ăn chơi đều ngon.
2. Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
- Mít non sống 500 gr
- Hành boa rô 2 cây
- Rau răm 2 nhánh
- Đậu phộng 100 gr
- Mè trắng 50 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (muối/ tiêu xay/ bột ngọt)
Cách chế biến Gỏi mít non chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Sơ chế nguyên liệu
Mít non sống bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đem luộc khoảng 30 - 40 phút cho mềm rồi vớt ra cắt lát mỏng vừa ăn.
Hành boa rô cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Rau răm ngắt lấy lá rồi đem đi rửa sạch.
Đậu phộng rang chín rồi bóc sạch vỏ sau đó giã nhỏ. Mè trắng cũng rang cho vàng để dậy mùi thơm.
2. Làm gỏi mít non
Bắc nồi lên bếp và để lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi chờ cho dầu nóng thì cho hành boa rô đã cắt nhỏ vào, chờ đến khi boa rô hơi vàng thì tắt bếp.
Sau đó cho lần lượt 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, mè và đậu phộng đã rang, rau răm và cuối cùng cho mít non vào trộn đều hỗn hợp lên cho tan hết gia vị.
Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi rồi.
3. Thành phẩm
Món gỏi mít non chay đã hoàn thành nhanh chóng mà hấp dẫn vô cùng nhé. Từng lát mít mềm ngon lại còn có mùi thơm của rau răm, béo béo của mè và đậu phộng. Rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món khai vị cho các bữa tiệc chay cũng rất phù hợp nhé.
3. Gỏi mít non chay (Công thức từ Nhà hàng Phúc Tâm An)
Nguyên liệu làm Gỏi mít non chay
- Đường: 100 gr
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Nước mắm chay: 100 ml
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Mít non đã luộc chính: 200 gr
- Đậu hũ chiên: 50 gr
- Sườn non chay chiên: 50 gr
- Ớt sừng: 1/2 trái
- Rau răm: 1 ít
- Đậu phộng rang: 20 gr
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Bánh đa: 1 cái
Cách chế biến Gỏi mít non chay
1. Sơ chế nguyên liệu
Mít non bạn đem luộc khoảng 20 - 30 phút.
Đậu hũ và sườn non chay bạn đem chiên với lửa vừa đến khi vàng giòn.
Đậu phộng rang bạn đem giã nhỏ nhưng đừng để nhuyễn quá để khi ăn có vị bùi và béo hơn.
2. Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều cho đường tan.
3. Trộn gỏi
Bạn cho phần mít non đã luộc vào tô, thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh và các nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước là 50 gr đậu hũ chiên, 50 gr sườn non chay chiên và 1/2 trái ớt sừng cắt sợi. Cuối cùng là cho phần nước sốt trộn vào đảo đều nhẹ tay cho hỗn hợp thấm gia vị.
Để món ăn dậy vị bạn cho thêm rau răm, đậu phộng rang và 1 ít mè rang lên bên trên rồi dọn ra đĩa là hoàn thành.
4. Thành phẩm
Gói mít trộn thấm đẫm sốt ăn vị hoài hoà chua ngọt bắt miệng. Gỏi ăn kèm bánh đa giòn cực kì ngon, bạn hãy nhanh tay thực hiện món ăn cho cả nhà nhé!
Cách chọn mua mít non ngon
- Mít non bạn chọn quả tươi, đầu cuống còn nhựa mới hái, vỏ ngoài xanh, không bị sâu, mít trộn gỏi bạn trọn quả non, bên trong sơ còn trắng, múi hơi ngả vàng.
- Mít non có bán tại các chợ và siêu thị, bạn có thể chọn mít thái non hoặc mít dừa ngon để làm gỏi sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua đậu phộng ngon, chắc hạt
- Khi mua, bạn nên chọn những hạt có kích thước to, tròn, lớp vỏ căng bóng.
- Ngoài ra, đậu phộng có lớp vỏ bên ngoài sáng màu, các hạt có kích thước đều nhau là những hạt đậu phộng ngon.
- Không nên mua đậu phộng bị trộn lẫn quá nhiều với những hạt lép, hư thối hoặc bị mọt.
- Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế chọn đậu phộng có xuất hiện mùi lạ, bị ẩm mốc và những đốm li ti bất thường trên hạt đậu.
Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An ra đời với mong muốn mang đến những món ăn đầy đủ dưỡng chất với thực phẩm chế biến có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, an toàn và luôn tạo được sự an tâm, thích thú, trải nghiệm ăn Chay thật tuyệt vời trong từng hương vị. Với quan niệm món ăn không chỉ ngon mà phải đẹp và đủ dinh dưỡng cho Khách hàng. Mong muốn phục vụ bữa ăn cho Quý khách như chính bữa ăn của gia đình mình. Luôn thay đổi, sáng tạo, làm mới menu theo thị hiếu khách hàng trong từng giai đoạn, kết hợp thêm nét Âu hiện đại trong menu truyền thống hiện có. Khám phá ngay Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An, thiên đường cho những người thích thưởng thức ẩm thực món ăn chay.