Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh thanh đạm mà lại đầy đủ dinh dưỡng cần thiết thì hãy tham khảo 2 cách làm súp hạt sen chay thơm ngon tại nhà sau đây nhé. Súp hạt sen không hề khó thực hiện, nguyên liệu lại rất dễ tìm. Cùng vào bếp với Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An ngay thôi nào!
1. Súp hạt sen nấm chay
Nguyên liệu làm Súp hạt sen nấm chay
- Hạt sen: 100 gr
- Cà rốt: 150 gr
- Nấm hương: 100 gr
- Cải thìa: 100 gr
- Gừng băm: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon
- Đối với nấm hương khô, chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn, không bị đứt gãy, mũ nấm có màu nâu sáng, chân nấm ngắn.
- Nấm hương khô có mùi hương tự nhiên, không có mùi ẩm mốc, trên nấm không xuất hiện các đốm trắng cho bị mốc.
- Đối với nấm hương tươi, chọn mua những cây nấm không bị dập nát, mũ nấm nở đều như chiếc ô, chân nấm ngắn.
- Nấm hương tươi có mùi hương rất đặc trưng, mùi càng nhạt thì chứng tỏ nấm càng cũ, không còn tươi mới nữa.
Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
- Chọn mua những cây cải có kích cỡ vừa phải, lá cải xanh mướt, trơn láng, không bị héo úa, trên lá không có những vết đen hay chuyển màu vàng úa.
- Cải thìa tươi, phần cuống sẽ có màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị dập nát, thối rửa.
- Chọn mua những cây cải có trọng lượng tương xứng với kích cỡ, cây cải to mà trọng lượng nhẹ là cải đã lâu ngày, bị mất nước, héo rũ.
Cách chế biến Súp hạt sen nấm chay
1. Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cải thìa bạn ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh, cắt thành từng khúc vừa miệng.
Nấm hương bạn rửa sạch với nước, ngâm với nước ấm trong 5 phút để loại bỏ các bụi bẩn bám trên nấm. Hạt sen thì bạn tách bỏ tim sen, rửa sơ qua với nước.
Mẹo: Bạn có thể cắt hình chéo trên mũ nấm hương để khi nấu nấm nở đều đẹp mắt.
2. Xào sơ nguyên liệu
Bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho gừng băm, hạt sen, nấm hương và cà rốt vào xào sơ trong 3 phút, sau đó nêm với các gia vị: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Đảo đều trong 5 phút cho đến khi các nguyên liệu đã khá thấm vị.
3. Nấu súp
Bạn cho vào chảo 400ml nước lọc, đậy nắp lại và đun trong 10 phút để các nguyên liệu chín hẳn. Bạn cho cải thìa vào sau cùng, nấu trong khoảng 5 phút đến khi cải chín thì tắt bếp.
4. Thành phẩm
Súp hạt sen nấm chay chỉ đơn giản như vậy là đã hoàn thành rồi! Súp thanh đạm nhưng chứa đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hạt sen bùi bùi kết hợp cùng nấm hương dai sần sật rất ngon.
2. Súp hạt sen đậu phụ
Nguyên liệu làm Súp hạt sen đậu phụ
- Hạt sen: 200 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Sắn: 1 củ
- Đậu hũ: 2 miếng
- Nấm rơm: 100 gr
- Ngò rí: 1 ít
- Nước dừa: 500 ml
- Hạt nêm chay: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu hũ ngon, ít thạch cao
Chọn mua những miếng đậu hũ có màu sắc trắng ngà như màu của đậu nành, không nên chọn những miếng đậu hũ quá trắng hoặc ngả vàng vì có thể chứa nhiều thạch cao hoặc đậu hũ cũ.
Ngửi mùi của đậu hũ, đậu hũ ngon và nguyên chất sẽ có mùi vị béo ngậy của đậu nành, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ thoảng mùi vôi, đậu hũ xốp và nhạt.
Đậu hũ ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định và dễ vụn nát, bề mặt của miếng đậu mềm mịn, không bị khô cứng.
Cách chọn mua củ sắn tươi ngon
Chọn mua những củ sắn có kích cỡ vừa và nhỏ, củ sắn càng to thì càng cứng.
Quan sát bề ngoài của củ sắn, củ sắn ngon có màu nâu sáng, không có vết chai sần nào trên thân củ.
Củ đậu tươi thì có trọng lượng phù hợp với kích thước của nó, nếu củ to mà trọng lượng nhẹ thì củ đó bị mất nước, khô héo.
Cách chế biến Súp hạt sen đậu phụ
1. Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen bạn tách bỏ tim sen bên trong, ngâm với nước sôi khoảng 5 phút để sen mềm. Nấm rửa sạch, cắt đôi nếu nấm to. Cà rốt, củ sắn gọt vỏ cắt hạt lựu cùng với đậu hũ.
Chiên đậu hũ
Bạn đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo , cho đậu hũ vào chiên đến khi các mặt săn lại là được, không cần chiên quá vàng.
3. Nấu súp
Bạn cho 500ml nước dừa và 500ml nước lọc vào nồi, đun sôi lăn tăn. Sau đó bạn cho củ sắn và cà rốt vào, nấu trong 20 phút để cà rốt và củ sắn được chín. Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào, nấu trong 5 phút nữa để nấm chín.
Bạn nêm súp với hỗn hợp các gia vị bao gồm: 3 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều để các gia vị tan ra.
Cho hạt sen và đậu hũ đã chiên vào nồi súp, nấu trong 3 phút nữa đến khi súp sôi lên thì tắt bếp.
4. Thành phẩm
Súp hạt sen đậu hũ đã hoàn thành rồi! Bạn có thể cho thêm một chút ngò rí để súp thơm hơn, súp nóng hổi thích hợp cho những ngày trời se se lạnh, ăn để giải cảm cũng vô cùng hợp lí.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Nếu mua hạt sen tươi thì nên mua hạt sen còn trên đài, sen mới hái xuống, đài sen tươi xanh.
- Chọn mua những hạt sen già, vỏ ngoài căng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ càng bùi và thơm hơn.
- Nếu mua hạt sen khô thì nên chọn hạt sen có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều, không có tim sen.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những trái cà rốt có màu sắc tươi sáng, phần vỏ trơn, có những đường gân nhỏ tự nhiên trên củ cũng như còn dính một ít rễ nhỏ.
- Nên chọn mua những trái cà rốt to vừa phải, cầm chắc tay, không bị mềm, cà rốt càng to thì có thể sẽ càng nhiều sơ và lõi to, ăn không ngon.
- Không chọn mua những củ cà rốt có màu cam quá đậm, vỏ bóng láng vì đây có thể là những củ cà rốt bị phun thuốc.
Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An ra đời với mong muốn mang đến những món ăn đầy đủ dưỡng chất với thực phẩm chế biến có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, an toàn và luôn tạo được sự an tâm, thích thú, trải nghiệm ăn Chay thật tuyệt vời trong từng hương vị. Với quan niệm món ăn không chỉ ngon mà phải đẹp và đủ dinh dưỡng cho Khách hàng. Mong muốn phục vụ bữa ăn cho Quý khách như chính bữa ăn của gia đình mình. Luôn thay đổi, sáng tạo, làm mới menu theo thị hiếu khách hàng trong từng giai đoạn, kết hợp thêm nét Âu hiện đại trong menu truyền thống hiện có. Khám phá ngay Nhà hàng chay Phan Thiết - Phúc Tâm An, thiên đường cho những người thích thưởng thức ẩm thực món ăn chay.